công thức tính hiệu suất

Việc hiểu rõ định nghĩa và nắm bắt tốt những công thức trong quá trình làm việc giúp cho bạn có thể tiết kiệm được thời gian làm việc sau đó có thể thực hiện bài tập một cách nhanh nhất. Đối với những bài tập thực hiện công thức tính hiệu suất cũng như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích cho mình nhé.

1. Định nghĩa

1.1. Hiệu suất là gì?công thức tính hiệu suất

Hiệu suất là chính là khả năng giúp cho bạn có thể thực hiện một công việc nào đó tới mức tối đa nhất có thể để tránh lãng phí công sức cho tất cả mọi người, tiết kiệm được tối đa tiền bạc, công sức, thời gian. Hiệu suất càng cao thì công việc càng được thực hiện tốt bấy nhiêu và ngược lại, hiệu suất làm việc càng giảm thì giảm thì càng tốn chi phí thời gian hơn.

Đối với trong bài tập tính hiệu suất trong bài tập hóa học cũng vậy, Việc chúng ta tính được hiệu suất một cách thành thục sẽ tiết kiệm được thời gian tối đa khi thực hiện các bài thi cũng như có thể ứng dụng được thực tế trong cuộc sống sau này

Khi tính hiệu suất trong những bài tập hóa học thì chúng ta cần tìm hiểu rõ những thông tin cơ bản đó là khối lượng thực tế, khối lượng lý thuyết, sau đó sẽ tính được hiệu suất trong bài tập

hi bạn học hóa học trên lớp hay ở phòng thí nghiệm lúc này bạn thường thử phản ứng hóa học của 2 chất nào đó với nhau, khi hai chất đó cho vào nhau nó sẽ tạo ra các phản ứng hóa học và hiệu suất của nó bao nhiêu ?

Khối lượng thực tế là gì: là khối lượng mà chúng ta ước lượng thực tế chúng ta đưa vào khi làm việc hoặc thực hiện những phản ứng hóa học.

Khối lượng lý thuyết là gì? Là khối lượng mà chúng ta ước lượng để cho tham gia vào phản ứng hóa học

1.2. Công thức tính hiệu suất

H=(mtt x 100%)/mlt

Trong đó: H là hiệu suất phản ứng, mtt là khi lượng thực tế, mlt là khối lượng lý thuyết.

Công thức tính hiệu suất có thể được ví dụ như:

Theo một chất tham gia:

  • H=(lượng chất tham gia phản ứng x 100%)/lượng chất tham gia thực dùng
  • Theo một chất sản phẩm:
  • H=(lượng chất thực tế x 100%)/lượng chất tham gia thực dùng

– Đơn vị tính hiệu suất được viết là %

2. Một số ví dụ cơ bản cho bài tập tính hiệu suất

Ví dụ: Nung 0,2 mol CaCO3 thu được 0,08 mol CaO. Tính hiệu suất phản ứng hóa học xảy ra.

Lời giải :

CaCO3 ——–> CaO + CO2

0,08 mol <——0,08molcác công thức tính hiệu suất

Theo tỉ lệ cân bằng phương trình thì để nung được 0,08 mol vôi sống CaO thì cũng cần sử dụng 0,08 mol CaCO3. Tuy nhiên theo đề bài ra là nung mol CaCO3. Vậy nên chúng ta có thể kết luận đó là lượng mol CaCO3 tính theo phản ứng là 0,08 (gọi là lựong lý thuyết) và lượng cần sử dụng trong phản ứng hóa học là 0,2 mol (gọi là lượng thực tế). Vậy nên hiệu suất phản ứng của bài toán trên đó là: H= lý thuyết/thực tế)100 = (0,08/0,2)100 = 40%

Nhìn tỉ lệ mol trên phương trình nếu thu được 0,08 mol vôi sống CaO cần dùng 0,08 mol CaCO3. Tuy nhiên đề bài cho là nung 0,1 mol CaCO3. Tóm lại đối với CaCO3 lượng tính toán theo phản ứng là 0,08 (gọi là lựong lý thuyết) và lượng chắc chắn cần phải có là 0,1 (gọi là lượng thực tế). Hiệu suất phản ứng H= lý thuyết/thực tế)100 = (0,08/0,)100 = 80%

3. Những lưu ý bạn nên biết khi làm các bài tập về tính hiệu suất hóa học 

Vậy nên khi thực hiện những bài toán tính công thức tính hiệu suất trong phản ứng hóa học bạn cần xác định xem mình dựa vào số mol, khối lượng của chất tan hay sản phẩm để áp dụng công thức phù hợp nhất.Tính hiệu suất

Vậy tóm lại khi tính hiệu suất phản ứng thì chúng ta cần xác định xem mình dựa vào tác chất hay sản phẩm để có công thức phù hợp để tính. Đó là:

Hiệu suất phần trăm của phản ứng được tính theo công thức tính hiệu suất như sau: 

%hiệu suất = (lượng tt/ lượng lt) x 100

Còn độ hao phí của phản ứng  hóa học thì cần phải dựa theo số phần trăm hiệu suất phản ứng được tính theo công thức:

%hao phí = 100% – %hiệu suất

Trong quá trình thực hiện phản ứng hóa học cũng như ứng dụng thực tế sẽ không tránh khỏi những sai số nhất định. Vì vậy, sai số của phản ứng được tính bằng công thức: 

Sai số pư = Lượng lý thuyết – lượng thực tế

Khi thực hiện những bài toán có áp dụng công thức tính hiệu suất thì bạn cần lưu ý rằng chúng ta không nên quá để ý đến thực tế, hay lý thuyết. Hãy thực hiện những phép tính một cách bình thường. Có thể dựa vào tác chất hoặc sản phẩm tùy thuộc vào dữ liệu mà đề bài cho sẵn, rồi đối chiếu xem giá trị nào lớn, giá trị nào nhỏ. Qua đó áp dụng công thức một cách hiệu quả nhất.

Với bài viết về các tính công thức tính hiệu suất một cách chi tiết nhất của chúng tôi đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát nhất về hiệu suất trong phản ứng hóa học một cách dễ dàng nhất. Để có thể ứng dụng trong việc giải các bài toán hóa học một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *