Công thức điện năng tiêu thụ

Hằng tháng, tiền điện là là chi phí mà gia đình nào cũng phải chi trả và quan tâm đến phải bỏ ra bao nhiêu. Do giá điện thường xuyên có sự giao động nên rất nhiều người quan tâm đến cách tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị trong gia đình để có sự kiểm tra cũng như sử dụng điện một cách hợp lý hơn. Thấu hiểu được nhu cầu đó, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về công thức tính điện năng tiêu thụ.

1. Điện năng tiêu thụ là gì?

Trước khi tìm hiểu về công thức tính điện năng tiêu thụ để tính chi phí tiền điện hàng tháng, bạn phải hiểu rõ về điện năng tiêu thụ là gì.

Điện năng được định nghĩa là năng lượng của một dòng điện (một chiều hoặc xoay chiều), hay còn là năng lượng để các thiết bị có sử dụng điện có thể hoạt động được. Điện năng chính là yếu tố góp phần quan trọng trong cuộc sống ngày càng hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ càng nhiều thì càng cần đến sự hỗ trợ đắc lực của điện năng.Công thức điện năng tiêu thụ

Khi sử dụng điện năng để các thiết bị máy móc, dụng cụ hoạt động sẽ tiêu tốn một lượng điện năng nào đó. Lượng điện năng bị tiêu tốn, được sử dụng để thiết bị điện hoạt động được gọi là điện năng tiêu thụ.

Hiện nay, không có một thiết bị nào có thể đo trực tiếp lượng điện năng tiêu thụ của một loại máy móc, thiết bị điện một cách chính xác. Do đó, phải cần đến công thức tính điện năng tiêu thụ để tính lượng điện năng tiêu thụ chính xác nhất, đối với từng loại thiết bị điện nhất định.

2. Công thức tính điện năng tiêu thụ

Để có một công thức tính điện năng tiêu thụ hoàn chỉnh, đầy đủ và đo điện năng tiêu thụ được chính xác, bạn cần phải xác định rõ những thông số dưới đây:

– Công suất. Công suất của thiết bị điện là một trong các yếu tố để tính điện năng tiêu thụ. Bởi công suất là tốc độ tiêu hao năng lượng của một loại máy móc, thiết bị điện tử. Đơn vị đo của công suất là Oát (W) hoặc là KW

– Thời gian. Thông số thứ 02 để tính điện năng tiêu thụ là tổng số giờ trong một ngày mà thiết bị được hoạt động có sử dụng dòng điện.

– Số ngày mỗi tháng hoặc mỗi năm hoặc trong một khoảng thời gian dài mà thiết bị điện được sử dụng. Thông số này để bạn có thể tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng, vài tháng hoặc một năm.

Từ những thông số trên, ta có công thức tính điện năng tiêu thụ là:

A = P x t

Trong đó:

– A là lượng điện năng tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định.

– P là công suất của thiết bị sử dụng điện muốn tính lượng điện năng tiêu thụ. Đơn vị đo là Oát (W) hoặc KW.

– t là khoảng thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Đơn vị đo là giờ.

Nếu muốn đo lượng điện năng trong một khoảng thời gian một tháng, vài tháng hoặc 1 năm thì có thể áp dụng công thức sau:

Điện năng tiêu thụ = (Công suất thiết bị điện) x (Số giờ sử dụng thiết bị điện trong một ngày) x (Số ngày sử dụng thiết bị điện trong một tháng/ năm/…)

3. Ví dụ tính điện năng tiêu thụ một số loại thiết bị điện trong gia đìnhĐiện năng tiêu thụ

Trong gia đình có rất nhiều thiết bị sử dụng điện, để sử dụng tiết kiệm điện và phù hợp với khả năng chi trả của gia đình nên cần phải biết lượng điện năng tiêu thụ của chúng là bao nhiêu. Thực tế, công thức tính điện năng tiêu thụ hỗ trợ rất nhiều cho các gia đình. Dưới đây là một số ví dụ tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện phổ biến ở các gia đình.

– Tivi: Tivi có rất nhiều loại với các kích thước các nhau, chúng tôi sẽ tính công suất điện năng tiêu thụ của một vài kích thước màn hình tivi phổ biến thông thường. Cụ thể:

+ Tivi kích thước 14 inch sử dụng 25 giờ trong một ngày, công suất 40W, điện năng tiêu thụ là 1 KW/giờ.

+ Tivi kích thước 18 inch, sử dụng 15,4 giờ trong một ngày, có công suất 65W tiêu thụ hết điện năng khoảng 1 KW/giờ.

– Tủ lạnh: Tủ lạnh là thiết bị điện được sử dụng suốt 24 tiếng trong ngày và các ngày trong một tháng. Tủ lạnh cũng có nhiều kích thước nên trong một ngày, tủ lạnh có công suất 120W tiêu thụ điện năng khoảng 2.88 KWh.

– Máy sấy tóc: Công suất phổ biến của máy sấy tóc Việt Nam là 1 000 W, sử dụng trong 1 giờ sẽ tiêu hao điện năng khoảng 1 KW.

– Máy giặt cửa trước có công suất 1.240W, sử dụng trong 1 giờ sẽ tiêu thụ lượng điện năng khoảng 1,24 KW.

– Máy lạnh có công suất tối đa thông thường là 1200W, sử dụng máy lạnh trong 1 giờ động hồ sẽ tiêu tốn lượng điện năng khoảng 1,2 KWh.

Bên cạnh đó, ngoài việc áp dụng công thức tính điện năng tiêu thụ bằng các thông số thể hiện trên thông tin của máy thì trên nhãn hiệu của một số thiết bị cũng có thể hiện điện năng tiêu thụ của thiết bị đó. Thông thường thể hiện lượng điện năng tiêu thụ trong một năm, bạn lấy số đó rồi chia cho 365 ngày là ra số điện năng tiêu thụ trong một ngày. Tiếp tục chia cho 24h là sẽ ra điện năng tiêu thụ trong một giờ.

Trên đây là công thức tính điện năng tiêu thụ cũng như các cách tính điện năng đối với một số loại thiết bị điện dân dụng trong gia đình. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *