Khuyến nghị chính sách để quản lý phát triển nông nghiệp hữu cơ

 

Trong thời qua, diện tích nuôi trồng  hữu cơ của nước ta ngày càng tăng. Năm 2015 diện tích nuôi trồng hữu cơ ước đạt 76 nghìn ha, tăng 3,6 lần so với năm 2010. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tăng cường đầu tư vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC), nhiều hộ nông dân cũng đã nắm bắt cơ hội của sản phẩm hữu cơ, đã liên kết hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp hữu cơ tự nguyện. Tuy nhiên, trên thị trường liện nay cũng xuất hiện nhiều loại sản phẩm đóng mác thực phẩm hữu cơ, không đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm khiến cho tâm lý người tiêu dùng hoang mang. 

Ngày 31/8, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Dự án EU-MUTRAP tổ chức Hội thảo khuyến nghị chính sách quản lý và phát triển nông nghiệp hữu cơ. Hội thảo nhằm lấy kiến của các chuyên gia, nhà sản xuất, doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp hữu cơ, giúp cho việc xây dựng dự thảo Nghị định về sản xuất NNHC trình Chính phủ phê duyệt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nhu cầu sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng, trong khi chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào dành riêng quản lý lĩnh vực này Do đó, việc xây dựng Dự  thảo Nghị định về nông nghiệp hữu cơ là hết sức cần thiết, tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp hữu cơ ỏ Việt Nam đi đúng hướng, tạo niềm tin cho người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ông Nguyễn Xuân Hồng - nguyên Cục trương Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT)- đánh giá: nông nghiệp hữu cơ là hướng đi có tiềm năng và lợi thế đối với nông nghiệp Việt Nam. Theo Liên đoàn các phong trào hữu cơ quốc tế, hiện Việt Nam được xếp thứ 51/179 quốc gia có tiềm năng sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đã được tiêu thụ trên cả thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam còn hạn chế do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân quan trọng là Việt Nam chưa có chính sách và pháp luật để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã tập trung rà soát, sửa đổi tiêu chuẩn về hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ và một số nội dung liên quan đến quy hoạch và bảo vệ đất, nguồn nước hiện chưa hoặc ít bị ô nhiễm và còn thích hợp cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng hàng hóa. Ngoài ra, cần định ra cách thức quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh và chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giúp người tiêu dùng yên tâm, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường.

Nhiều đại biểu cho rằng, trước mắt cần rà soát, hoàn thiện hành lang pháp lý cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Trong Dự thảo Nghị định sản xuất nông nghiệp hữu cơ cần phải đưa ra các tiêu chí cho các tổ chức chứng nhận và những tiêu chuẩn để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ. 

Dự thảo Nghị định cũng cần bảo vệ được quyền lợi cho người sản xuất hữu cơ chân chính và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, thương hiệu uy tín của sản phẩm NNHC Việt Nam. 

Hiện nay, do đảm bảo cung cấp được các sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe con người và cho xã hội, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng phát triển và sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ phù hợp với chủ trương tái cơ cấu của ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị gia tăng, hướng tới xuất khẩu, góp phần định vị và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp thế giới. Hội thảo thực sự có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.

Nguồn: EU-MUTRAP

Home Tin Tức Tin MUTRAP Khuyến nghị chính sách để quản lý phát triển nông nghiệp hữu cơ