Góp ý về dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư quy định việc chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác

 

Trong những năm vừa qua, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành một số Thông tư quy định chứng nhận và xác nhận thủy sản khai thác.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, đã xuất hiện các vướng mắc trong quản lý và thực hiện. Ngoài ra, Việt Nam cần đáp ứng khuyến nghị của Tổng vụ Hàng hải và Nghề cá châu Âu (EU - DG MARE) về kiểm soát khai thác thủy sản IUU[1] tại Việt Nam. Tổng cục Thủy sản đã dự thảo sửa đổi, bổ sung các Thông tư trước đây quy định việc chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác. Ngày 31/8/2017, tại Nha Trang, Dự án EU-MUTRAP đã hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo nhằm lấy ý kiến góp ý bản Dự thảo của Tổng Cục Thủy sản.  

Theo ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, Tổng Cục Thủy sản, việc sửa đổi các Thông tư trước đây phải phù hợp đáp ứng hài hòa với đặc điểm của nghề cá Việt Nam và tình hình thực tế triển khai thực hiện tại các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, giảm thiểu về thời gian và chi phí liên quan đến thẩm định xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản xuất khẩu.

Tại Hội thảo, ông Sean P Marriot, chuyên gia của Dự án EU-MUTRAP trình bày các điểm chính về Quy định về IUU của EU. Quy định về IUU được EU ban hành nhằm phòng ngừa các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý. Ông Marriot cũng làm rõ quá trình kiểm soát thủy sản nhập vào thị trường EU.

Cũng tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã góp nhiều ý kiến cho bản Dự thảo. Các ý kiến tập trung vào những nội dung cụ thể: yêu cầu ghi nhật ký khai thác; chế tài đối với các chủ tàu, thuyền trưởng không tuân thủ quy định; phân định trách nhiệm của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và ngư dân….   

Những góp ý tại Hội thảo đã được Tổ soạn thảo ghi nhận trong việc chỉnh sửa Thông tư, nhằm  đảm bảo thuận lợi cho công tác quản lý của các Cơ quan quản lý, đơn vị liên quan và đáp ứng lợi ích của doanh nghiệp và ngư dân, phù hợp với thông lệ quốc tế.[1] IUU là tên viết tắt của các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (illegal, unreported and unregulated fishing)


Nguồn: EU-MUTRAP

Home Tin Tức Tin MUTRAP Góp ý về dự thảo sửa đổi, bổ sung thông tư quy định việc chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác