Biểu thuế, chứng nhận xuất xứ và quy định SPS trong ASEAN và EVFTA

Nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khai thác tối đa những lợi ích và hạn chế các thách thức do quá trình hội nhập kinh tế nói chung và việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Dự án EU-MUTRAP phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo “Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định EVFTA: hướng dẫn tra cứu biểu thuế, chứng nhận xuất xứ và quy định SPS đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam” tại Vũng Tàu ngày 26/6/2017 và tại Quy Nhơn ngày 28/6/2017.

Xem tiếp...

Lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 37/2006/NĐ-CP

Hoạt động xúc tiến thương mại hiện nay được điều chỉnh bởi hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật tương đối hoàn chỉnh, trong đó có Nghị định số 37/2006/NĐ-CP ngày 04/4/2006 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, Nghị định số 37 được ban hành đã lâu, hiện có nhiều quy định không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và tổ chức thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 37.

Trong tháng 6/2017, Dự án EU-MUTRAP hỗ trợ Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 37 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM.

Xem tiếp...

Đẩy mạnh xuất khẩu đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ vào thị trường châu Âu

Ngày 13/06/2017, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương phối hợp với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ  Tp.HCM tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh xuất khẩu đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ vào thị trường châu Âu”. Hội thảo được sự hỗ trợ của Dự án EU-MUTRAP. Hội thảo nhằm cung cấp các thông tin cập nhật về Hiệp định EVFTA, ảnh hưởng và tác động của EVFTA đến thương mại gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam – EU, xu hướng nội ngoại thất và nhu cầu của thị trường châu Âu.

Xem tiếp...

Phổ biến cam kết EVFTA cho doanh nghiệp ngành điều

Liên minh châu Âu đang trở thành thị trường tiềm năng đối với điều nhân của Việt Nam. Tuy nhiên, để xuất khẩu vào thị trường rộng lớn này, sản phẩm điều nhân phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng. Đặc biệt, sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực, các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang EU, trong đó có hạt điều sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn.

Do đó, việc hiểu đầy đủ các cam kết của EVFTA sẽ giúp cho các doanh nghiệp ngành điều tận dụng những ưu đãi về thuế quan và nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm và phát triển bền vững (nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường).

Ngày 2/6/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Dự án EU-MUTRAP hỗ trợ Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức Hội thảo tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu điều nhân vào thị trường châu Âu.

Xem tiếp...