Dự án EU-Mutrap: Tạo tiền đề khai thác tối ưu lợi ích Hiệp định FTA Việt Nam- EU

Sự thành công của Dự án EU-Mutrap và khép lại chặng đường Mutrap như một điển hình về hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và EU, đã mở ra giai đoạn hợp tác mới để hai Bên cùng thực hiện hiệu quả, khai thác tối ưu lợi ích của Hiệp định FTA Việt Nam- EU.

Xem tiếp...

DỰ ÁN EU-MUTRAP - HỖ TRỢ HIỆU QUẢ CỦA LIÊN MINH CHÂU ÂU CHO VIỆT NAM

Tháng 12 khép lại năm 2017 cũng là khép lại 5 năm hoạt động của Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP). 5 năm đó đất nước đã có nhiều đổi thay, cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn vào kinh tế toàn cầu và khu vực. Năm nay cũng là năm Việt Nam kỷ niệm 10 năm gia nhập WTO, một bước ngoặt lớn trong tiến trình hội nhập của Việt Nam kể từ khi trở thành thành viên ASEAN vào năm 1995. Việt Nam là một trong những nước tích cực hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và khu vực với 17 FTA trong đó 12 FTA đã ký kết và kết thúc đàm phán, 5 FTA đang đàm phán. Trong 4 năm từ 2012 đến 2016 kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng hơn 1,5 lần. Các khung khổ chính sách thương mại và đầu tư đã được hoàn thiện theo hướng hài hòa hóa với các quy định tiêu chuẩn quốc tế, môi trường đầu tư và kinh doanh trong nước được cải thiện... Dự án EU- MUTRAP tự hào với đóng góp tích cực cho những kết quả đáng khích lệ đó. Dự án EU-MUTRAP được kế thừa và phát huy những thành quả của các Dự án hỗ trợ chính sách thương mại đa biên (MUTRAP I, II, III) - Chương trình hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến thương mại lớn nhất và dài nhất của EU dành cho Việt Nam (2001-2012).

Xem tiếp...

Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam: Tác động và kỳ vọng

Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đã chính thức kết thúc đàm phán vào cuối năm 2015 và đang trong quá trình chuẩn bị cho việc ký kết và thực thi. Với tính toàn diện và được đánh giá là Hiệp định có chất lượng cao, phạm vi cam kết rộng, EVFTA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đầu tư và cải tiến công nghệ, nhờ đó nâng cao năng suất và tăng đầu ra trong nhiều ngành sản xuất. Báo cáo nghiên cứu bước đầu "Đánh giá tác động dài hạn của Hiệp định EVFTA" do các chuyên gia EU-MUTRAP thực hiện năm 2014 cho thấy EVFTA đem lại những lợi ích bền vững cho cả hai bên. 

Xem tiếp...

Đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực ngành logistics

Trong các ngày 12/10, tại Hà Nội, và ngày 19/10 tại TP Hồ Chí Minh, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phối hợp với Dự án EU-MUTRAP tổ chức hội thảo "Đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực về logistics". Hội thảo được tổ chức nhằm triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 200/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành "Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam".

Xem tiếp...