Tăng cường hiệu lực thực thi pháp luật về môi trường

 

Ngày 25/4/2017, Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Liên minh Châu Âu (EU – MUTRAP) phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hội nghị tập huấn triển khai Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng cho biết, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2017.

Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngoài việc cập nhật, bổ sung các hành vi vi phạm mới theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành còn bổ sung thêm công cụ kiểm soát ô nhiễm môi trường quan trọng là việc sử dụng thiết bị, hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục để phát hiện hành vi vi phạm của cá nhân, tổ chức.

Nghị định đồng thời chi tiết hóa khung và mức phạt đảm bảo công bằng trong quá trình xử phạt; việc phân định thẩm quyền xử phạt của các lực lượng đảm bảo đúng pháp luật, không bị chồng chéo, rõ ràng, cụ thể và theo đúng chức năng nhiệm vụ của các cơ quan,... Bên cạnh đó,  một số hành vi vi phạm hành chính trước đây không xử lý được do không có chế tài xử phạt đã được cụ thể hóa trong Nghị định.

Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục BVMT Hà Nội- cho biết, Hà Nội đã triển khai Nghị định 155 khá sớm, từ tuyên truyền, phổ biến đến xây dựng kế hoạch, tổ chức thanh kiểm tra, giám sát và xử phạt. Năm 2016, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường đã trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra tại 2.391 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 578 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hà Nội còn hàng loạt các vướng mắc cần giải quyết, như vấn đề giám sát các hành vi gây ô nhiễm môi trường của người dân để xử phạt bởi không thể có đủ lực lượng trực 24/24h tại các đường phố, ngõ xóm; nơi công cộng... -    Nghị định quy định một số thủ tục đình chỉ hoạt động có thời hạn cần phải tổ chức niêm phong, đánh giá, mở niêm phong sau khi đã khắc phục… nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn- ông Mai Trọng Thái nhấn mạnh.

Với tỉnh Vĩnh Phúc là địa bàn có sự phát triển mạnh về nhiều lĩnh vực, trong đó có các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp, ông Nguyễn Duy Tiên- Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là các vấn đề về môi trường ngày càng phức tạp.  Và để tránh xảy ra các điểm nóng về môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, tham mưu giải quyết dứt điểm nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho người dân.

Chẳng hạn, vụ việc gây mùi khó chịu của Công ty TNHH Piaggio Việt Nam trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Mặc dù kết quả kiểm tra cho thấy Công ty chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Để giải quyết tình trạng này, năm 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường đã mời các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Khoa học tự nhiên phối hợp để tìm ra nguyên nhân và đề xuất hướng giải quyết. Đến nay, với sự tư vấn của các nhà khoa học, về cơ bản, công ty đã xử lý dứt điểm mùi khó chịu trong quá trình sản xuất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý môi trường tại địa phương, đồng thời lắng nghe báo cáo viên trình bày chi tiết những điểm cần lưu ý và thảo luận các vấn đề cần làm rõ của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Các ý kiến thảo luận tại Hội nghị là cơ sở pháp lý, khoa học, khách quan và thực tiễn để góp phần tăng cường hiệu lực và hiệu quả thực thi pháp luật về môi trường- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Dương Tùng nhấn mạnh.

Nguồn: cohoigiaothuong.vn


Home Tin Tức Tin khác Tăng cường hiệu lực thực thi pháp luật về môi trường