Kiến tạo môi trường kinh doanh thành lợi thế khác biệt để phát triển đất nước

 

Trong thực tiễn vẫn còn rất nhiều rào cản, vướng mắc cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, giao dịch thương mại của DN cần phải được tháo gỡ để tạo động lực và nền tảng vững chắc cho quá trình hội nhập của DN, tăng sức thu hút đầu tư cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) nhấn mạnh tại Hội thảo chuyên đề "Kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng - Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại tại Việt Nam", do VPSF cùng Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu tại Việt Nam (EU-MUTRAP), tổ chức ngày 4/4 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, ông Giám cho biết, thời gian qua, Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi hóa thương mại để hội nhập khu vực, quốc tế.

Sự nỗ lực và quyết liệt của Chính phủ thể hiện qua loạt Nghị quyết 19 đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của cộng đồng DN, các tổ chức, quan sát viên trong nước, quốc tế và bước đầu mang lại hiệu quả, giúp ổn định nền kinh tế vĩ mô, tăng trưởng từng ngành. Các DN mong mỏi có được sự đột phá quyết định, hiệu ứng tích cực, mang tính hệ thống với tác động lâu bền để DN phát triển kinh doanh từ loạt Nghị quyết 19 này.

“Tuy nhiên, trong thực tiễn, vẫn còn rất nhiều rào cản, vướng mắc cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, giao dịch thương mại của DN cần phải được nghiên cứu, xem xét tháo gỡ để tạo động lực thực sự cho phát triển kinh tế, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình hội nhập của DN và tăng sức thu hút đầu tư cho môi trường kinh doanh tại Việt Nam”, ông Giám nhấn mạnh.

Vì vậy, VPSF xác định chuyên đề “Hợp tác công tư - Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại" là một trong những nội dung trọng tâm của Diễn đàn cả năm 2017 và những năm kế tiếp, với chuỗi đối thoại, tham vấn chủ động từ cộng đồng DN đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Thông qua đó, hỗ trợ, tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 19, thể hiện vai trò và trách nhiệm của cộng đồng DN tư nhân trong việc đồng hành, đóng góp giải pháp khâu hoạch định, thực thi chính sách, trở thành kênh tham vấn hữu hiệu của Chính phủ.

Cũng tại hội thảo, ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) đã phác họa về những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong quá trình triển khai Nghị quyết 19/2017, cũng như nhiệm vụ thuộc về các hiệp hội ngành nghề, hiệp hội DN với vai trò đồng hành, biến nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh thành một lợi thế khác biệt, bền vững để phát triển kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, ông Ngô Minh Hải, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cũng chia sẻ về hoạt động quản lý và kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Theo ông Hải, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là một mảng chuyên môn đa ngành, phức tạp, nên nhiều cơ quan quản lý đang lúng túng, DN gặp nhiều ách tắc, hiệu quả kinh doanh bị kiềm chế nghiêm trọng. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải có sự phổi hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, linh hoạt giữa các cơ quan hữu quan.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, môi trường kinh doanh sẽ đem lại nguồn lợi đến đâu, phục vụ kinh doanh, gắn kết doanh giới với cơ quan công quyền thế nào còn phụ thuộc vào chính DN và hiệp hội khi nhận thức về vai trò trách nhiệm, quyền hạn, sự chủ động và cách thức tổ chức để DN đối thoại chính sách với cơ quan công quyền, giám sát quá trình thực thi và phản ảnh tác động thực tế, đồng hành cùng Chính phủ thể hiện vai trò kiến tạo và kiên quyết hành động./.

Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn

Home Tin Tức Tin khác Kiến tạo môi trường kinh doanh thành lợi thế khác biệt để phát triển đất nước